Facebook thay đổi thuật toán, News Feed người dùng lại sắp xáo trộn

(Tinnhanh247.vn) Thuật toán mới của Facebook sẽ ưu tiên hiển thị trên News Feed các bài đăng mà người dùng dành nhiều thời gian để đọc.

Facebook mới đây vừa công bố sẽ tiếp tục thay đổi cách các bài đăng (post) được ưu tiên hiển thị trên News Feed người dùng. Theo đó, thuật toán của Facebook sẽ ưu tiên hiển thị các bài đăng từ những bạn bè, hội nhóm mà bạn dành nhiều thời gian để đọc (một bằng chứng cho thấy bạn quan tâm đến các post đó).

Trước đây, các post được ưu tiên hiển thị phía trên của News Feed là các bài có nhiều like và bình luận. Tuy nhiên, Facebook nhận thấy nhiều người dùng, hội nhóm tìm cách "câu like" để được lên top, còn bản thân bài đăng không có chất lượng. Sự thay đổi thuật toán lần này nhằm loại bỏ tình trạng đó và ưu tiên cho các bài có ích cho người dùng lên trên.

Facebook thay đổi thuật toán News Feed người dùng lại sắp xáo trộn

"Để làm điều này không phải chỉ đơn giản là đo số giây bạn dành ra để đọc một bài đăng. Một số người đọc 1 bài post trong 10 giây vì họ thực sự thích nó, trong khi một số người khác cũng bỏ 10 giây đọc bài vì kết nối Internet của họ bị chậm" - kỹ sư phần mềm Ansha Yu của Facebook cho biết trên blog.

Facebook cho biết họ sẽ có cách để nhận diện đâu là bài đăng được người dùng quan tâm. Cụ thể, nếu bạn dừng lại lâu hơn đáng kể ở một post nào đó, so với các post khác trên News Feed, đó là dấu hiệu cho thấy nội dung bài đăng liên quan tới bạn. Một ví dụ như nếu Facebook nhận thấy bạn dành nhiều thời gian xem bài đăng có ảnh cưới của người chị gái, thì về sau, các bài đăng về ảnh của người chị gái đó sẽ được ưu tiên hiển thị phía trên của News Feed.

Những thay đổi mà mạng xã hội này tạo ra đều nhằm tăng thời gian người dùng ở lại với Facebook (từ đó giúp hãng bán được nhiều quảng cáo hơn). Việc ưu tiên thời gian đọc bài mới đây chỉ là một trong hàng loạt tinh chỉnh khác mà Facebook áp dụng trong thời gian qua. Hồi tháng 4/2015, Facebook công bố điều chỉnh thuật toán để ưu tiên các update từ bạn bè của người dùng hơn là từ các Fan Pages. Cũng trong tháng này, Facebook cũng không còn ưu tiên hiển thị trên News Feed các bài đăng mà bạn bè của người dùng like hoặc bình luận. Những post này sẽ bị để phía dưới News Feed và thậm chí còn bị ẩn đi.

 

Tin mới đăng

Tin gần đây