6 điều Steve Jobs sẽ không hài lòng về Apple hiện nay

(Tinnhanh247.vn) Rất nhiều thay đổi đã đến với Apple từ khi Steve Jobs qua đời và xét dưới quan điểm của vị thủy công nghệ này, không ít trong số đó chẳng thể làm vừa lòng ông.

Năm ngoái, sau khi iPhone 6 và iPhone 6 Plus trình làng, không ít người đã cho rằng "Apple của Tim Cook vừa ra đời" và trong thực tế quan điểm về lãnh đạo và sản phẩm của hai "tướng tài" Tim Cook và Steve Jobs có rất nhiều điểm khác nhau.
 
1. Apple đang... tử tế hơn
6 điều Steve Jobs sẽ không hài lòng về Apple hiện nay 1

Khi Steve Jobs còn lèo lái Apple, "sự nhẹ nhàng" không có trong từ điển của họ. Trong khi đó, Apple dưới thời Tim Cook đang... tử tế và nhẹ nhàng hơn. Họ cởi mở hơn với giới lập trình và báo giới hay thậm chí còn nhẹ nhàng với Google trong cả những cuộc chiến liên quan đến bản quyền, sáng chế.

2. iPhone 6 Plus

6 điều Steve Jobs sẽ không hài lòng về Apple hiện nay 2

Năm 2014, Apple đã lần đầu tiên tham gia vào phân khúc smartphone màn hình lớn với chiếc iPhone 6 Plus. Với kích thước màn hình 5,5 inch, iPhone 6 Plus mang đến cho người dùng diện tích màn hình sử dụng lớn hơn, tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể dùng máy bằng một tay. 
Trong khi đó, trước đây Steve Jobs đã rất tự hào khi Apple tìm ra kích thước hoàn hảo cho một chiếc điện thoại thông minh, ở mức 3,5 inch, với lợi thế lớn nằm ở việc người dùng có thể cầm máy trong một tay và vẫn tương tác được với hầu hết mọi vị trí trên màn hình. Đó là chưa kể để việc iPhone 6 và iPhone 6 Plus còn có camera lồi và một dải nhựa ở mặt lưng làm mất đi phần nào tính thẩm mỹ. "Bộ đôi" này khó có thể làm hài lòng Steve Jobs nếu ông còn sống.
 
3. Đi mua thay vì tự dựng lên
6 điều Steve Jobs sẽ không hài lòng về Apple hiện nay 3

Steve Jobs không đặt nặng việc thâu tóm, mua lại. Ông cho rằng việc này chẳng khác gì hạ thấp khả năng sáng tạo của Apple. Tim Cook lại giữ một quan điểm hoàn toàn khác: "Chúng tôi tìm kiếm các công ty có nhân sự tuyệt vời và công nghệ tuyệt vời đồng thời phù hợp với văn hóa của Apple.", Tim Cook nói thêm "chẳng có luật lệ nào nói rằng chúng tôi không thể bỏ nhiều tiền hay tương tự thế, chúng tôi sẽ dùng tiền mua lại, thâu tóm khi có mức giá hợp lý."
 
4. Quá nhiều "ngôi sao" cùng một lúc
6 điều Steve Jobs sẽ không hài lòng về Apple hiện nay 4

Apple là điểm đến mơ ước của rất nhiều nhân tài trong ngành công nghệ và thực tế cũng cho thấy đội ngũ nhân sự của công ty này gồm rất nhiều "ngôi sao". Dù vậy, dưới thời của Steve Jobs, tất cả các nhân tố nổi bật đều phải hoạt động dưới quyền kiểm soát của ông. Hiện nay, có một số nhân sự nổi bật làm việc cho Apple, ví dụ như Jony Ive chẳng hạn, đang nắm giữ trong tay những quyết định, mà trước đó chỉ dành cho vị trí lãnh đạo cao cấp nhất của "táo khuyết".
5. Siri
6 điều Steve Jobs sẽ không hài lòng về Apple hiện nay 5

iPhone 4S trình làng một ngày trước khi Steve Jobs qua đời nên dĩ nhiên trước đó ông cũng đã ít nhiều tiếp cận với công nghệ trợ lý ảo Siri. Mặc dù vẫn đang là một trong những trợ lý ảo ấn tượng nhất hiện nay, khoảng cách giữa Siri với Google Now và Microsoft Cortana đang ngày càng bị thu hẹp. Với quan điểm và góc nhìn của một người theo chủ nghĩa hoàn hảo, Steve Jobs có thể sẽ không hài lòng về Siri hiện nay.
 
6. Bản cập nhật iOS biến iPhone thành... gạch
6 điều Steve Jobs sẽ không hài lòng về Apple hiện nay 6

Năm ngoái, bản cập nhật iOS 8.0.1 đã khiến nhiều máy iPhone bị mất sóng đồng thời vô hiệu hóa tính năng TouchID khi cập nhật lên. Bản cập nhật này sau đó đã nhanh chóng được Apple gỡ khỏi hệ thống. Vào thời của Steve Jobs, những sự cố như thế này không được phép xảy ra.
 

Tin mới đăng

Tin gần đây